Kinh nghiệm leo núi

Leo núi là một môn thể thao nguy hiểm nhưng tốt cho sức khỏe con người. Bạn cần phải làm tất cả mọi thứ bạn có thể để giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn ngoài ý muốn. Người mới bắt đầu chơi môn thể thao mạo hiểm này dễ bị tai nạn nhất vì chưa có nhiều kinh nghiệm leo núi. Chính vì thế chúng ta nên tìm một người cố vấn có kinh nghiệm hoặc học các bài học leo núi từ một người hướng dẫn để thực hiện một cách an toàn. Dưới đây là một số mẹo để giữ an toàn mà bạn cần ghi nhớ.

Kiểm tra dây an toàn

Sau khi bạn đã chuẩn bị và gắn dây an toàn vào điểm cố định trên tuyến đường bạn leo núi thì phải chắc chắn rằng điểm cố định đó có thực sự vững chắc, chịu được sức nặng có thể. Hãy luôn kiểm tra xem khóa dây nịt của người leo núi đã an toàn chưa, cài đúng cách hay không. Hãy chắc chắn rằng việc cột dây bảo hiểm vào cơ thể đúng với quy định, kiểm tra kỹ lưỡng từng nút thắt và móc khóa.

Mặc quần áo phù hợp

Khi đi leo núi cũng như chơi các môn thể thao khác chúng ta tuyệt đối không nên mặc quần áo rộng thùng thình, không nên mặc những bộ đồ có quá nhiều chi tiết rườm rà gây vướng mắc. Thay vào đó hãy mặc một bộ đồ gọn gàng, ôm sát cơ thể, có độ bền cao bởi vì trong quá trình di chuyển các bạn vận động liên tục, vận động mạnh. Thường thì ngoài thị trường có bán trang phục leo núi chuyên dụng, bạn nên tham khảo tìm mua.

Nhất định phải có mũ bảo hiểm

Mũ bảo hiểm leo núi là điều cần thiết nếu bạn muốn bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình trước các nguy cơ rủi ro.Khi lựa chọn mũ cũng phải là sản phẩm đảm bảo chất lượng chỉ tiêu. Mũ bảo hiểm bảo vệ đầu của bạn khỏi những tảng đá rơi xuống từ trên vách núi và từ tác động va chạm nếu không may bạn rơi xuống. Một điều chắc chắn rằng đầu của bạn không đủ cứng để bất chấp mọi va chạm đó, nó có thể làm bạn bị đau, tổn thương phần đầu nguy hiểm vô cùng.

Không nên đi leo núi một mình

Thêm một kinh nghiệm leo núi nữa cho các bạn đó là không nên đi một mình mà chúng ta nên rủ thêm bạn bè, đồng nghiệp, gia đình. Bởi trong quá trình leo núi có người đi cùng ta càng có thêm động lực và quyết tâm, đồng thời nếu không may có sự cố gì đó còn có người giúp đỡ. Còn nhớ, có một vụ tai nạn của thanh niên nước ngoài khi đi leo núi ở Sapa nhưng chỉ đi có một mình và khi không may bị thương anh đã mắc kẹt và phải bỏ mạng ở nơi leo núi. Bao nhiêu công sức tìm kiếm của mọi người đều khó khăn hơn khi mà không biết anh ở đâu. Đây thực sự là một tai nạn vô cùng đáng tiếc.

Kiểm tra độ dài của dây leo núi

Hãy chắc chắn rằng dây leo của bạn đủ dài để tiếp cận các neo và hạ thấp xuống trên một tuyến đường núi bạn sẽ leo. Khi leo núi thể thao, tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng thiếu dây vì nó gây nguy hiểm khôn lường. Bạn tính toán quãng đường leo để có được sự chuẩn bị tốt nhất đối với hệ thống dây.

Phải thật tập trung

Khi leo núi tuyệt đối không được phân tâm bởi các hành động như nói chuyện với bạn bè, xao nhãng bởi dùng điện thoại. Không ít trường hợp các bạn trẻ vừa leo núi, lên đến độ cao tốt lại vừa chụp ảnh để khoe với bạn bè. Việc làm này rất nguy hiểm bởi bạn sẽ không tập trung được vào hoạt động leo núi của mình, rất dễ xảy ra tai nạn. Điện thoại luôn luôn cất trong túi, tập trung vào việc chọn lựa từng bước chân của mình, nắm giữ tay sao cho chắc chắn, hoàn thiện quãng đường của mình một cách an toàn.

Chuẩn bị một vài thiết bị sơ cứu

Không thể nào tránh khỏi các chấn thương khi tham gia môn thể thao leo núi bởi những va chạm. Dù có là chấn thương nhỏ chúng ta cũng cần có giải pháp xử lý. Nếu như là leo núi trong nhà trên các mô hình nhân tạo thì điều này không đáng lo ngại mấy nhưng nếu là leo núi thực địa thì bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Luôn mang trong mình một số loại bông băng y tế, nước rửa vết thương, dầu bôi, cao dán để sử dụng khi cần thiết.

Chuẩn bị sức khỏe tốt

Như chúng ta đã biết thì leo núi là một trong những hoạt động tiêu tốn rất nhiều năng lượng, sức lực. Chính vì thế đòi hỏi bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng sức khỏe cho mình. Nếu như cơ thể không ổn, có mệt hay đau chỗ nào tốt nhất bạn nên dời buổi leo núi của mình lại. Khi nào thực sự khỏe mạnh mới bắt đầu.

Để có sức khỏe tốt leo núi thì bạn cần ăn uống đầy đủ, vận động thường xuyên. Bổ sung đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất trong thực đơn hàng ngày. Trước khi leo núi khởi động kỹ lưỡng cơ thể, thả lỏng các khớp, đánh thức cơ tránh tình trạng chuột rút.

Chọn thời tiết tốt để leo núi

Yếu tố ngoại cảnh cũng vô cùng quan trọng đối với người leo núi khi mà chúng ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý và sức khỏe con người. Chúng ta biết rằng, trời mua thì vách núi trơn trượt nguy hiểm luôn rình rập bởi thế người ta rất hạn chế leo vào thời điểm này. Khi trời quá nắng nóng chúng lại có thể khiến bạn say nắng hay bị chói mắt. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mình mà bạn lựa chọn thời điểm tốt nhất.

Xem thêm video hướng dẫn leo núi dưới đây nhé:

Trên đây là những kinh nghiệm leo núi cơ bản và được chia sẻ rộng rãi cho mọi người đảm bảo có một cuộc vui trọn vẹn, an toàn. Mặc dù đây là môn thể thao mạo hiểm, chưa phát triển mạnh ở Việt Nam nhưng nó đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chia sẻ kinh nghiệm leo núi – Cycling

Kinh nghiệm leo núi
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *