Cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp

Cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp không quá khó nhưng cũng không phải dễ thực hiện nếu như bạn thiếu đi sự quan sát cũng như những kiến thức về kỹ thuật đi xe đạp cơ bản. Giữ thăng bằng trên xe giúp bạn di chuyển an toàn và nhanh hơn, tránh các rủi ro gây chấn thương cơ thể.

1) Làm sao để đi xe đạp an toàn?

Trong quá trình tập luyện đi xe đạp thì ngoài việc quan tâm đến cách giữ thăng bằng thì các yếu tố an toàn cũng rất quan trọng và chúng ta cần phải ghi nhớ kỹ lưỡng.  Dưới đây là một số điểm không thể bỏ sót:

a) Tập xe ở nơi an toàn

Chọn cho mình một địa điểm tập luyện an toàn như là sân bãi rộng rãi, ít phương tiện giao thông khác qua lại. Thường thì bề mặt sân bằng bê tông giúp bạn đi xe dễ hơn nhưng mà nếu không may bạn ngã thì không tránh khỏi được da bị trầy xước. Trong trường hợp bạn không muốn bị đau thì hãy chọn bãi cỏ ổn định bề mặt để tập, khả năng trầy xước cũng giảm đi khi bạn ngã.

b) Biết cách đạp xe an toàn

Với những người lần đầu tiên tập đi xe đạp thường không biết cách điều chỉnh cho yên xe vừa tầm. Nếu như bạn điều chỉnh sao cho chân bạn chạm đất thì khi đi xe sẽ không bị ngã. Cần kiểm tra cả phần lốp xe và xăm xe xem chúng đảm bảo an toàn không, nếu như bị non hơi ảnh hưởng khá nhiều tới hiệu quả tập đạp xe. Trong quá trình luyện tập không nên mặc quần áo rộng thùng thình, mặc váy. Thay vào đó là mặc đồ gọn gàng, đi giày thể thao.

c) Học cách phanh xe

Khi tập đi xe đạp bạn không thể nào bỏ qua cách phanh xe. Phanh là bộ phận hạn chế tốc độ di chuyển của phương tiện, phanh xe đúng cách giúp bạn dừng xe và tránh các tình huống nguy hiểm một cách an toàn. Thường thì một chiếc xe sẽ có cả phanh sau và phanh trước, trong quá trình di chuyển chúng ta nên dùng phanh sau vì nó không khiến xe bạn bị xoay ngang hay đổ xuống đất.

d) Sử dụng các thiết bị bảo hộ

Khi đi xe đạp chưa vững chúng ta nên chuẩn bị cho mình chiếc mũ bảo hiểm, đi giày thể thao, mặc quần áo gọn gàng, dày một chút. Thậm chí có người còn sử dụng cả lót gối để tránh những chấn thương ngoài ý muốn vì khi ngã thường thì đầu gối là nơi va chạm nhiều nhất.

2) Cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp

Kỹ thuật giữ thăng bằng khi đi xe đạp không quá khó, khi bạn đã quen thì việc đi xe trở nên vô cùng dễ dàng. Việc đầu tiên phải làm là khởi động toàn bộ cơ thể, đặc biệt là khớp cổ tay, cổ chân để khi học đạp xe không bị đau, tay chân linh hoạt. Không chỉ khi tập xe mà cả khi bạn làm bất cứ công việc gì cần vận động thì nên có sự chuẩn bị, làm nóng cơ thể, thả lỏng các khớp để bảo vệ sức khỏe cho mình.

Kỹ thuật giữ thăng bằng khi đi xe đạp đòi hỏi chúng ta phải biết cách sử dụng trọng lượng cơ thể của mình lấy lại thăng bằng khi xe chao đảo. Thường thì người mới tập sẽ sẽ đung đưa phần chân, đùi, điều chỉnh phần ghi đông sang bên trái hoặc bên phải cho xe không bị đổ.

Khi đặt bàn chân chúng ta xác định chân trụ của mình. Phía bên chân trụ sẽ là bên mà chịu lực nhiều hơn. Khi đứng bạn giữ vững chân trụ mình dưới đất và chân còn lại đặt lên bàn đạp phía đối diện, 2/3 bàn chân để ở đằng sau bàn đạp để tạo lực tốt nhất. Khi bắt đầu di chuyển bàn đạp chân vào bàn đạp đồng thời chân trụ nhẹ nhàng đẩy dưới đất tạo đà và giữ thăng bằng.

Một mẹo hay cho các bạn đó là hãy ngồi lên yên xe, dựng chân chống và cảm nhận xe tại chỗ trước khi di chuyển. Lặp đi lặp lại động tác này đến khi bạn thực sự làm chủ được sức nặng cũng như loại bỏ được lo lắng, căng thẳng thì tiếp tục dùng lực vào bàn đạp để đẩy xe đi.

Nhiều bạn học cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp nhưng lại căng thẳng nên chân tay đều cứng lại. Hãy thả lỏng các khớp để dễ dàng điều khiển xe của mình. HÍt thở sâu và luôn nhìn thẳng về phía trước để tạo cảm giác an toàn, bớt lo lắng. Nếu có thể bạn hãy nhờ người hỗ trợ bằng cách giữa phái sau xe hoặc ngồi lên xe để di chuyển cùng mình.

Các bạn có biết rằng mình di chuyển càng chậm thì giữ thăng bằng càng khó hay không? Với những ai tập đi xe đạp thì nên lưu ý đừng cọc cạch đạp từng chút vì xe di chuyển chậm như vậy sẽ dễ đổ ra sân. Mạnh dạn tác động lục vào bàn đạp để xe đi nhanh hơn thì mọi thứ thật sự đơn giản.

Xem thêm video hướng dẫn đi xe đạp và giữ thăng bằng an toàn trong vòng 5 phút

Tin liên quan :

Tìm hiểu Lịch sử xe đạp

Cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp không khó nhưng bạn cần quan sát tỉ mỉ những hướng dẫn của người bên cạnh. Chuẩn bị tinh thần tốt và sẵn sàng đối đầu với thử thách. Trong quá trình tập có thể bạn sẽ bị một vài chấn thương nhỏ nhưng đừng vì thế mà nản chí. Mặc đồ gọn gàng, trang bị bảo vệ như mũ bảo hiểm, tất tay, chứng gối thì dù có ngã cũng không bị đau.

Cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *